bọc ống thuỷ lực

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ ỐNG THUỶ LỰC Để lại bình luận

Các ống thủy lực hiếm khi hoạt động trong môi trường an toàn và được kiểm soát mà thường là trong các điều kiện khắc nghiệt. Do đó, ống mềm thường tiếp xúc với các mảnh vụn bay ra từ các bộ phận di động, xỉ hàn và vụn kim loại nóng trong các nhà máy công nghiệp.

Thêm vào đó, các ống này còn luôn chuyển động liên tục và chịu rung động từ các bộ phận liền kề cọ xát vào nhau. Điều đó có thể làm mòn vỏ tuy ô, làm cho cốt thép bên trong tiếp xúc với bụi bẩn và hơi ẩm và dẫn đến hỏng hóc nhanh chóng.

Do đó, điều cần thiết là phải bảo vệ ống thủy lực khỏi mài mòn, các tác động vật lý, lực nén và nhiệt độ cao để đảm bảo chúng hoạt động lâu dài và ổn định. Dưới đây là một số cách phổ biến để bảo vệ ống mềm thuỷ lực.

Tấm che

Có lẽ cách tốt nhất để bảo vệ ống thuỷ lực là tạo một tấm chắn vật lý để chống lại các tác nhân ảnh hưởng bên ngoài. Ví dụ như một tấm kim loại có thể bảo vệ các phần dễ bị tổn thương của ống thuỷ lực khỏi va chạm, tia lửa hàn và nhiệt độ cao gần các lò nung và thiết bị trong các lò gia công đúc.

Tuy nhiên, không gian chật hẹp, chi phí hoặc sự bất tiện làm việc sử dụng các tấm che không phù hợp với một số trường hợp. May mắn thay, nhiều nhà sản xuất cung cấp các loại ống bảo vệ đơn giản, hiệu quả và có thể bảo vệ ống thuỷ lực khỏi các vết cắt, mài mòn và tia UV, với một số sản phẩm đặc biệt còn có tính năng chống va đập hoặc lực nghiền.

Lò xo bảo vệ

Giống như tên gọi của nó, đó là những lò xo thép thường được mạ kẽm để chống ăn mòn với đường kính lớn hơn một chút so với đường kính ống thuỷ lực cần bọc. Việc lắp đặt khá đơn giản chỉ bằng cách trượt chúng qua ống thuỷ lực.

Ống lò xo thép giúp ngăn ngừa hư hỏng cho ống thuỷ lực. Chúng thường được sử dụng trên các thiết bị xây dựng, máy công trình nhưng cũng phù hợp cho bất kỳ ứng dụng nào cần bảo vệ ống thuỷ lực khỏi sự mài mòn, cắt, khoét sâu, va đập và lực nén.

lò xo bảo vệ ống thuỷ lực
Lò xo bảo vệ ống thuỷ lực trên máy công trình

Ống bảo vệ

Là loại ống dệt trượt ngoài ống thuỷ lực. Chúng được làm từ các vật liệu như sợi nylon hoặc polyester với khả năng chống mài mòn và tia UV tuyệt vời. Loại ống này thường có một lớp nhẵn bên trong cho phép ống thuỷ lực di chuyển tự do bên trong ống bọc và ngăn ngừa sự mài mòn. Một số loại ống còn được bổ sung thêm tính năng chống cháy. Những loại khác, được gia cố bằng polyamide bảo vệ người sử dụng và máy móc khỏi các vụ nổ ống thủy lực và rò rỉ. Sử dụng ống bọc bảo vệ cũng là một cách hiệu quả để gộp các ống thuỷ lực cùng áp suất để chúng có thể uốn cong theo cùng một hướng. Ống bọc còn tăng tính thẩm mỹ cho ống thủy lực trên máy móc.

Ống bọc nhựa ruột gà

Là dải nhựa phẳng, hình xoắn ốc như ruột gà quấn quanh ống mềm thuỷ lực và dễ dàng lắp đặt mà không cần phải tháo dây thuỷ lực ra khỏi máy móc. Chúng được làm từ polyetylen và có hình dạng phẳng với các cạnh viền tròn để tránh làm hỏng ống mềm. Đây là giải pháp tiết kiệm để bảo vệ ống mềm thuỷ lực khỏi mài mòn, cắt, va đập cũng như tia cực tím. Giống như ống bọc và vỏ bọc, ống ruột gà có thể bó nhiều đường ống lại với nhau.

ruột gà bọc ống thuỷ lực
Ruột gà bọc ống thuỷ lực

Vỏ chống cháy

Một số công ty cung cấp các sản phẩm ống bảo vệ chịu nhiệt và chống cháy. Một số nhà sản xuất gọi nó là “vỏ chống cháy”. Đây là một lớp vỏ cách nhiệt mềm, dẻo bọc ngoài ống mềm. Nó thường được dệt bằng sợi thủy tinh hoặc bằng silicone chịu nhiệt.

Vỏ chống cháy bảo vệ ống thủy lực và đường ống khí nén khỏi bức xạ nhiệt cực lớn, tia lửa, tia lửa hàn, kim loại nóng chảy và thủy tinh nóng chảy, cũng như khỏi các ngọn lửa. Mặc dù phụ thuộc vào từng nhà sản xuất và cấu trúc cụ thể, nhưng chúng thường được cho là có thể tiếp xúc liên tục ở nhiệt độ khoảng 500 ° F (~ 260 °C), tiếp xúc trong khoảng 15 đến 20 phút ở nhiệt độ đến 2000 ° F (~ 1.093 °C) và tiếp xúc thời gian ngắn tại nhiệt độ lên đến 3000 ° F (~ 1.648 °C).

vo ong thuy luc
Các loại vỏ bọc ống thuỷ lực

Ống bọc tại điểm tiếp xúc

Thay vì bao phủ toàn bộ sợi ống thuỷ lực, loại ống này chỉ bọc những đoạn tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khác. Chúng được làm bằng vật liệu rẻ tiền nhưng bền như nhựa PVC và được gắn bằng dây thít hoặc kẹp dây.


Kết luận

Như vậy tuỳ vào các ứng dụng, máy móc, nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn phương pháp bảo vệ ống mềm thuỷ lực thích hợp. Tuy nhiên ở điều kiện môi trường sử dụng cơ bản thì ống nhựa ruột gà có là phương án thông dụng để bảo vệ ống thuỷ lực hiện nay với ưu điểm là chi phí thấp, hiệu quả cao, dễ dàng lắp đặt. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm ống nhựa ruột gà do chúng tôi cung cấp dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *